Giải bài toán: Sợi dây dài 2,5m bị cắt đi 20%

Giải bài toán: Sợi dây dài 2,5m bị cắt đi 20%

Với bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm đây là một trong những bài toán giúp các em có thể tính toán số liệu và ứng dụng và tỉ số phần trăm vào các bài toán đố. Chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp để giải bài tập này tính các số liệu cũng như sử dụng các công thức một cách hợp lý nhất số bài toán giải được một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy cùng chúng tôi giải bài toán này bạn nhé!

=>> Xem Hướng Dẫn Cách Giải Chi Tiết Ở Đây Nhé:                                                      TẠI ĐÂY

Giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Cách tính phần trăm của một số

Khái niệm phần trăm phần trăm chênh lệch tỷ số của một phần đối với toàn bộ các phần

Đầu tiên chúng ta biết đến khái niệm phần trăm phần trăm chênh lệch tỷ số của một phần đối với toàn bộ các phần. Nếu như một phần bằng một phần trăm của toàn bộ trước đó chính là bằng một phần 100 của toàn bộ. Cách làm khi cần tính phần trăm của một số ta sẽ lấy số đó chia 100 và x số phần tương ứng để tìm ra phần trăm của số đó. 

Giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Với từng bài toán và các dữ kiện của các bài toán cụ thể mà cách giải cũng như những ứng dụng của bài toán sẽ khác nhau đôi chút. Do đó, bạn cần nắm rõ nguyên tắc cũng như cách giải và thực hiện của từng dạng toán cụ thể mà ở đây sẽ là dạng toán phần trăm. Dạng toán này có thể được người ra đề thay đổi và hỏi nhiều phương án cũng như nhiều cách tính khác nhau: bạn có thể được hỏi về việc tính toán một lượng cụ thể khi biết giá trị của toàn bộ, tính xem liệu số phần trăm tương ứng với dạng toán đó là bao nhiêu để có thể biết chi tiết và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, người ra đề cũng có thể hỏi về tính xem phần đó ứng với bao nhiêu phần trăm, đây là bài toán thuận, là bài toán để làm quen đầu tiên và tạo cơ hội cho các em học sinh có thể thích ứng và làm quen, sau đó, việc nâng cao và tạo thêm nhiều chi tiết cũng như tìm hiểu và lồng ghép các dạng toán với nhau là một trong những điều quan trọng và là yếu tố then chốt để nâng cao tầm hiểu biết của các em. 

Giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm là một trong những bài toán kinh điển, kích thích khả năng suy nghĩ và tư duy của các em. Chúng ta hãy cùng đi vào hướng dẫn cụ thể để có thể thực hiện bài toán này ngay thôi nào!

Hướng dẫn giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Bước 1

Khi giải một bài toán, bao giờ các em học sinh và phụ huynh cũng cần hướng dẫn các em đọc kỹ đề, hiểu rõ những dữ kiện mà đề bài đã cho và sau đó tiến hành suy nghĩ từ những dữ kiện đó chúng ta có thể tìm kiếm được những gì. Giải bài toán cũng giống như việc ghép một bức tranh, cần biết bức tranh ấy tả gì hay bài toán nói về gì để có thể thực hiện việc giải bài toán một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Với bài toán một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm. Chúng ta sẽ tiến hành phân tích đề như sau:

Đề bài cho một sợi dây có độ dài 2,5 m tuy nhiên, với số thập phân này chúng ta sẽ khá khó trong việc tính toán, và hơn thế nữa, bài toán yêu cầu đáp số có đơn vị là cm vậy tại sao chúng ta không thực hiện việc đổi đơn vị ở ngay bước đầu tiên?

Tiếp theo, đề bài cho và nhắc tới việc cắt đi 20% của sợi dây, liệu chúng ta có tính được 20% đó ứng với độ dài là bao nhiêu hay không?

Giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Bước 2

Yêu cầu của đề bài hỏi về độ dài còn lại chứ không phải độ dài cắt đi. Do vậy, chúng ta có thể giải bài toán theo hai hướng, hướng thứ nhất tính độ dài tương ứng với 20% sau đó lấy tổng độ dài của sợi dây trừ đi phần cắt đi để ra độ dài còn lại. Cách thứ hai là tính phần trăm tương ứng với độ dài còn lại sau đó mới tính giá trị đó là bao nhiêu. Về cơ bản, những bước giải và cách tính của 2 cách này khá tương đương nên các em học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để làm chứ không nhất thiết phải làm cả hai cách. 

Thực hiện tính cách 1: 

Đổi 2,5 m = 250 cm

Độ dài tương ứng với 20% của sợi dây là: 20% x 250 = 50 cm

Độ dài còn lại của sợi dây là : 250 – 50 = 200 cm

Thực hiện tính theo cách 2:

Đổi 2,5 m = 250 cm

Số phần trăm sợi dây còn lại là: 100% – 20% = 80%

Độ dài còn lại của sợi dây là: 250 x 80 : 100 = 200 cm

Giải bài toán: một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm

Đáp số : 200 cm

Kết luận

Với những bước giải trên đây, chúng tôi hy vọng bạn không còn băn khoăn hay lo lắng về việc thực hiện và giải bài toán một sợi dây dài 2,5 m số sau khi cắt đi 20% sợi dây đó thì sợi dây còn lại bao nhiêu cm. Với các bài toán tương tự và khó hơn một chút, các bạn hãy cố gắng học tập và tích lũy để việc giải toán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất nhé!

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *