“Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm”

“Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm”

Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm” là một trong những câu nói mà các hiền nhân Trung Quốc nói để giải thích sự kiện, sự việc mà họ gặp được và muốn truyền đạt cho con cháu sau này. Vậy hàm ý của câu nói trên là gì thì chúng ta cũng đi vào bài viết nhé!

Hàm ý của câu thơ “Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm”

Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm là câu thơ thuộc trong “tăng quảng hiền văn”, là một trong những bài thơ được cái hiền nhân sáng tác và đút kết trong cuộc sống. Nguyên thể hoàn chỉnh của nó như sau:

“Hữu ý tài hoa hoa bất phát

Vô tâm sáp liễu liễu thành âm

Họa hổ, họa bì, nan họa cốt

Tri nhân, tri diện, bất tri tâm.”

Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm 100%

Đầu tiên chúng ta cần giải nghĩa câu “Hữu ý tài hoa hoa bất phát”, có thể hiểu rằng câu này có nghĩa là “ Có lòng trồng hoa hoa không nở”. Tiếp theo là “Vô tâm sáp liễu liễu thành âm” hàm ý sâu xa chỉ về “vô tình cắm liễu liễu thành xanh”. “Họa hổ, họa bì, nan họa cốt” được quý như “ vẽ hổ, vẽ da, khó vẽ xương”. “Tri nhân, tri diện, bất tri tâm”, hàm ý câu này sâu sắc hơn về con người ý như “nhìn người, nhìn mặt, không biết lòng”. Các hiền văn đã mượn hình ảnh tạo hóa thiên nhiên để nói về sự đời và người đời. Hoa ẩn ý cho việc tốt đẹp và liễu đại diện cho ý cái xấu. 

Có nhiều cách hiểu về bốn câu thơ trên, nhưng hầu hết chúng được hiểu theo hai nghĩa sau:

Nghĩa đầu tiên

Người xưa muốn nói đến hai câu đầu rằng: ham muốn thì không đến, điều bất ngờ xuất hiện ồ ạt. Tôi nghĩ cách hiểu này có vẻ không nhất quán và không liên quan gì đến hai câu tiếp theo.

Nghĩa thứ hai

Chúng ta có thể hiểu đại ý rằng làm việc tốt cho người nhưng người đó lại vô tâm, không để ý đến mình. Nhưng lỡ đắc tội dù chỉ là vô tình hay lỗi không đáng nhắc đến thì tiếng xấu lại vang xa. Trong cuộc sống không thể chỉ nhìn vẻ bề ngoài để đoán bản chất thật bên trong. “Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”, hàm ý câu này nói về lòng người khó đoán nhất và cũng nguy hiểm nhất. Cuộc sống đối với con người tàn nhẫn, chối bỏ. Một chút bất hòa ngẫu nhiên mang lại tiếng xấu mãi mãi. Đây có lẽ là dụng ý thực sự mà người xưa muốn nói đến. Những lời dạy của các cụ quả thực rất nhẹ nhàng, dễ nghe mà sâu lắng, sâu lắng nhất. Từng chữ, từng câu đã thấm vào xương tủy. 

Liệu kết luận này có còn phù hợp trong xã hội hiện đại? 

Hàm ý “Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm” còn đúng trong xã hội hiện nay không?

Mọi người luôn nhìn mọi người, không chỉ nhìn vẻ bề ngoài, khuôn mặt của họ. Và trong xã hội ngày nay, câu nói “hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm” ngày càng cho thấy ý nghĩa của nó là hoàn toàn chính xác. Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết mọi người chỉ dành thời gian cho mạng xã hội, Internet… mà quên đi những người thân yêu bên cạnh mình. Thật không may, mọi người chỉ quan tâm đến những tiêu đề mà quên đi sự tử tế. Những việc tốt, việc tốt thường xuyên xảy ra, nhưng không ai để ý. Chỉ cần lời nói không hợp lòng người cũng đủ cho một bài rap tệ.

Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm 100%

Đôi khi người ta chỉ quen chất vấn và bới móc những điều không hay, quá khứ mà quên đi công việc hiện tại khi đang cố gắng xây dựng bản thân. Ví dụ như các thần tượng, người nổi tiếng hiện nay. Khi cố gắng tạo ra một hình ảnh hoàn hảo, nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ, cộng đồng đã tấn công để lộ ra những lời thiếu sót hoặc hình ảnh xấu, đàn áp và tất cả những hình ảnh đẹp đều bị đổ ra trước. . Quả nhiên hoa khó trồng, liễu dễ xanh. Gieo hạt ngô và khoai tây, nhưng chỉ có cỏ dại. Đời người tàn nhẫn đến vậy sao? Chúng ta có nên bỏ qua và sống hay cố gắng chứng tỏ bản thân?

Có những người muốn bỏ ngoài tai tất cả, chỉ sống cho riêng mình và bỏ qua sự kiểm soát của những người xung quanh. Nhưng đó có phải là một thói quen thực sự tốt? Sự cô lập? Vấn đề chính là chúng ta cần làm như thế nào để thoát ra khỏi nó.

Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm 100%

Những người khác đang cố gắng chứng tỏ bản thân một lần nữa. Tuy nhiên, chỉ có một số người thất bại và những người khác lại thành công. Vì vậy, đừng trốn tránh nó, hãy trung thực và đáp ứng thử thách. Kết quả thật “ngọt ngào”. Bởi người xưa cũng có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Ngoài ra, câu “hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm”  của người xưa có ý nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận cả trong lời nói và hành động. Đặc biệt là trong công nghệ hiện nay. Phương tiện truyền thông xã hội có thể được chia sẻ nhanh chóng. Chỉ một cú nhấp chuột là đủ để làm gián đoạn cuộc sống.

Kết luận

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu ý nghĩa thực chất và sâu xa của câu nói  “Hữu ý tài hoa hoa bất phát vô tâm sáp liễu liễu thành âm”. Tuy nhiên tùy theo ngữ cảnh và vấn đề mà chúng ta có thể áp đặt cách nghĩ của câu nói của các hiền nhân cho chính xác nhé!

 

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *