Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai

Ngày nghe tin được lên chức sắp trở thành ông bố bà mẹ, chắc hẳn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ suốt cả cuộc đời của một người. Và điều mà các ông bố, bà mẹ mong đợi chính là quá trình chuyển phôi và có thể nghe thấy những nhịp đập đầu tiên của tim thai em bé. Vậy chuyển phôi là gì và sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có tim thai? Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho mọi người những thông tin cần thiết.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn chuyển phôi là gì nhé

Đối với những cặp vợ chồng không may mắn trong việc mang thai, không thể mang thai theo cách tự nhiên thì chuyển phôi là phương pháp sinh con thay thế. Chuyển phôi là một phần của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khoảng 48 giờ sau khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi, bác sĩ sẽ đưa vào tử cung của mẹ để phôi bắt đầu làm tổ.

Trong mỗi quá trình chuyển phôi, bác sĩ sẽ cấy khoảng 2-3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ, việc chuyển phôi thường được thực hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi người mẹ rụng trứng hoặc tiêm hormone ức chế quá trình rụng trứng tự nhiên. Mục đích để làm dày lớp nội mạc tử cung và giúp phôi dễ làm tổ hơn.

sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì xác định được thai đã hình thành?

Trái tim của em bé là một trong những cơ quan sớm nhất được hình thành của quá trình mang thai tự nhiên và thụ tinh ống nghiệm. Thông thường, có thể chẩn đoán có thai vào ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi và bác sĩ sẽ khuyên bạn trở lại phòng khám tái khám vào ngày thứ 21 – 22 của thai kỳ để theo dõi sự hình thành và phát triển của tim thai.

Trong giai đoạn tiếp theo, tim của trẻ sẽ phát triển từ hình ống đơn giản, sau đó xoắn lại và cuối cùng là hình thành trái tim 4 ngăn, các van tim đóng mở giúp máu lưu thông đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể bé. Trên thực tế, vào cuối tuần thứ 5 đến tuần thứ 6, mẹ đã bắt đầu cảm nhận và nghe được tim thai. Nhịp tim lúc này là khoảng 80 nhịp / phút, và các mạch máu cũng đã bắt đầu hình thành.

Giai đoạn phôi tuần thứ 6 – thứ 7

Vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 7, tim thai đã thông. Nhịp tim đo được trong tuần thứ 6 tùy thuộc vào từng thai nhi và là 110 nhịp mỗi phút. Sang đến tuần thứ 7 của thai kỳ, nhịp tim nhanh chóng tăng lên 150-170 nhịp / phút và nhanh gần gấp đôi nhịp tim của người mẹ. Vì vậy, khi áp vào bụng con, cha mẹ hoàn toàn có thể nghe được tiếng tim em bé của mình đang đập. Đến tuần thứ 10, nhịp tim là rõ ràng nhất, nhưng từ giai đoạn này, nhịp tim sẽ trở nên chậm hơn và ổn định hơn.

Đối với những phôi thai yếu hơn hoặc phát triển chậm hơn, trong vòng 8 đến 10 tuần là mẹ đã cảm nhận được nhịp tim của thai nhi rồi. Cha mẹ chưa nghe thấy tim thai? Đừng lo lắng, có thể em bé đang trốn đâu đó trong tử cung, hoặc lưng của em bé hướng về phía trước, hoặc nhau thai của em bé nằm ngay phía trước tử cung của mẹ. Trong vòng khoảng 20 tuần, bố mẹ chắc chắn sẽ nghe được nhịp tim của thai nhi.

Xin chúc mừng sự xuất hiện vì thành viên mới của gia đình bạn nhé.

sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Những điều nên làm giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Đối với các cặp vợ chồng đang tiến hành chuyển phôi, việc mang thai và nghe nhịp tim của thai nhi là điều vô cùng ý nghĩa. Nó thậm chí còn được đánh dấu là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất khi mang thai.

Giai đoạn này, trái tim của bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau trong quá trình hình thành và thai nhi lúc này gắn liền với cơ thể mẹ. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước, chức năng và sự phát triển của khung xương, từ đó ảnh hưởng đến các tế bào di truyền trong cơ thể bé. Vì vậy, mẹ nên có những biện pháp chăm sóc cơ thể để giúp trái tim của bé khỏe mạnh hơn khi chào đời.

Sau khi chuyển phôi, bạn nên bổ sung những thực phẩm có lợi như cháo cá chép, uống nước ép trái cây ăn nhiều rau xanh hoa quả. Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê bạn nhé. Một số lời khuyên còn cho rằng không nên ăn rau ngót, đu đủ, thực phẩm cay, đồ sống để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Kết luận

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi :”sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì biết có tim thai”, mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn và gia đình để hiểu rõ và chăm sóc thai nhi phát triển thật khỏe mạnh.

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *