Minamoto Yoshitsune và cuộc đời thăng trầm

Minamoto Yoshitsune và cuộc đời thăng trầm

Minamoto yoshitsune là một trong những vị tướng quân tài giỏi nhất thời Heian. Ông là người đóng vai trò chủ đạo trong việc chấm dứt sự cai trị của triều đại Taira và mở ra một triều đại mới cho Mạc Phủ. Vậy liệu bạn có biết Minamoto Yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với Taira?, hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé!.

1. Bối cánh lịch sử

Minamoto Yoshitsune là ai?

Minamoto Yoshitsune (1159-1189), Ông còn được gọi với cái tên khác là Nguyên Cửu Lang Nghĩa Kinh. là con thứ 9 trong nhà, là em ruột của Minamoto Yoritomo, người sáng lập ra Mạc Phủ.

Tuy ông có chiến công lẫy lừng nhưng lại trải qua một tuổi thơ không êm đẹp. Do mâu thuẫn và những đố kỵ trong quan điểm chính trị nên hai gia tộc Taira và Minamoto đánh lẫn nhau cho dù đã từng đứng chung một chiến tuyến. Vào cuối năm 1160 cuộc nổi loạn Heiji diễn ra. Gia tộc Taira dưới sự lãnh đạo của Taira no Kiyomori đã đánh bại nhà Minamoto, cha của Yoshitsune là Yoshitomo bị xử tử con trưởng của ông cũng chung số phận. 

Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với taira
Bối cảnh lịch sử thời Taira trị vì Nhật Bản

Tuy nhiên những người con còn lại được tha chết. Trong đó có Yoshitsune bị giam lỏng ở núi Kurayama, phía Bắc Tokyo và trở thành một nhà tu hành nhưng không vì thế mà cậu bé 7 tuổi quên đi mối thù của gia tộc.

2. Rèn luyện trong gian khổ, trưởng thành với quyết tâm

Rèn luyện, học hỏi về võ thuật và kiếm thuật

Dù bị giam lỏng và bị giám sát vô cùng nghiêm ngặt nhưng Yoshitsune không ngừng rèn luyện và học hỏi cả về võ thuật và chiến thuật. Ông đã cố gắng học hỏi mọi thứ vì nghĩ rằng chúng sẽ có ích trong tương lai trong đó có cả binh pháp tôn tử.  Đến năm 15 tuổi Yoshitsune đã vô cùng tinh thông võ nghệ lẫn binh pháp. Khi cơ hội đến ông từng bước trốn thoát khỏi tai mắt của Taira để bước những bước đầu tiên trên con đường trả thù và hạ bệ nhà Taira. Tương truyền rằng trên hành trình của mình ông đã thu nhận 5 gia nhân và đặt cho họ là Nhân – Nghĩa – Lễ – Chí – Tín.

Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với taira
Hình ảnh Minamoto yoshitsune

Những cuộc gặp gỡ định mệnh của Minamoto Yoshitsune

Nổi tiếng nhất là lần gặp gỡ với thuộc hạ đầu tiên – tăng binh Benkei. Chuyện kể rằng, lúc đó trên cầu Gojo, Tokyo có một tăng binh to lớn tay cầm trường đao thách đấu với các võ sĩ đi ngang để đoạt kiếm của họ. Bẩm sinh khỏe mạnh lại được rèn luyện từ bé trong chùa nên ít có đối thủ, tuy nhiên sau 999 trận bất bại Benkei lại thua một võ sĩ trẻ tuổi.  Người đó chính là Minamoto Yoshitsune, người mà sau này Benkei đã dành cả cuộc đời để tập trung cho tới lúc chết. 

Cùng lúc đó, Taira no Kiyomori đưa cháu ngoại lúc này mới hai tuổi lên ngôi Thiên Hoàng, chính thức áp đặt sự thống trị của nhà Taira lên toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Về phía nhà Minamoto, anh ruột của Yoshitsune là Yoritomo cũng nhận vai trò tộc trưởng tương lai. 

Minamoto Yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với Taira? Minamoto Yoshitsune đã gặp lại anh trai Yoritomo và cùng anh mình chiêu binh mãi mã khắp nơi, tập hợp những người trung thành với gia tộc và những người bất bình dưới sự cai trị của nhà Taira với mục đích lật đổ kẻ thù lấy lại danh dự cho gia tộc mình. Tuy nhiên ông lại vấp phải sự cạnh tranh của người anh em họ là Yoshinaka.

Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với taira
Trận chiến giữa nhà Minamoto và nhà Taira

3. Những chiến công lừng lẫy của Yoshitsune

Minamoto Yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với Taira? Sau khi nhận được tin từ anh trai, năm 1184 Yoshitsune đã đem quân đi thảo phạt người anh em họ Yoshinaka. Đây là trận chiến có ý nghĩa quan trọng. Thống nhất được ý chí, mục tiêu cũng như dẹp bỏ những mâu thuẫn trong nội bộ gia tộc Minamoto

Sau trận chiến này ông ngày càng hoàn thiện hơn về tư duy và cả chiến thuật. Bằng chứng là ông đã có hàng loạt những chiến thắng không tưởng trước kẻ thù Taira. Trong đó trận chiến nổi tiếng nhất và có tầm quan trọng bậc nhất  trong cả cuộc chiến là trận chiến trên sông Dan no Ura. Tiêu diệt lượng lớn quân địch, trong đó có nhiều tướng quân then chốt của nhà Taira góp công lớn làm nên chiến thắng của nhà Minamoto

Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với taira
Trận chiến trên sông Dan no Ura

4. Cái kết buồn của dũng tướng tài giỏi

Sự phản bội từ chính ruột thịt của mình

Tuy nhiên, sau khi giúp anh trai Minamoto Yoritomo chiến thắng nhà Taira, khai sinh ra Mạc Phủ Kamakura thì Yoshitsune lại bị chính người anh trai này trở mặt. Chưa rõ nguyên nằm ở đâu nhưng càng về sau sự nghi kỵ của người anh ngày càng trở nên lớn hơn và cáo buộc cho ông những tội danh vô lý nhiều hơn.

Do quá nhiều uất ức Yoshitsune về phe người chú Yukiie mưu phản nhưng không thành đành phải bỏ chạy về vùng Mutsu của lãnh chúa Fujiwara no Hidehira. Không may cho ông là Hidehira lại qua đời ngay trong năm đó, một trong những người con trai của Hidehira vốn dĩ đã có nhiều đố kỵ với Yoshitsune đã tổ chức kế hoạch thảm sát ông đầy ác ý. 

Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với taira
Yoshitsune và thuộc hạ Benkei

Cuối cùng, chỉ còn Yoshitsune và người thuộc hạ trung thành Benkei. Tương truyền rằng khi Yoshitune tổ chức nghi thức mổ bụng tự sát để chết trong danh dự thì Benkei dù bị bao vây vẫn chiến đấu và hạ gục 300 kẻ địch để bảo vệ chủ nhân. Benkei chết trong tư thế đứng thẳng, chết trong lòng trung thành và danh dự. 

Kết luận

Mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi :”Minamoto Yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân để chiến đấu với Taira“. Có thể thấy rằng Minamoto Yoshitsune có cuộc đời khá thăng trầm và là một vị danh tướng trong lịch sử Nhật Bản. Ông được nhiều nhà văn, nhà thơ lấy cảm hứng cho các sáng tác của mình, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm “Truyện kể Heike”. Hiện nay Yoshitsune đang được thờ tại đền Shirahata Jinja ở Fujisawa, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *