Hiện tượng ứ giọt xảy ra ở những cây bụi thấp và ở cây thân thảo

Hiện tượng ứ giọt xảy ra ở những cây bụi thấp và ở cây thân thảo

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp hiện tượng ứ đọng giọt nước trên các ngọn cỏ, bụi cây song lại không thấy xuất hiện trên các cành cây cao nhưng vẫn không hiểu được nguyên nhân vì sao lại hiện tượng này đúng không ạ? Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn lý giải một cách đầy đủ nhất tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo. Đừng bỏ qua nhé!

Hiện tượng ứ giọt trên thực vật là gì?

Hiện tượng ứ giọt là gì?

Để trả lời được câu hỏi “tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo?” trước hết bạn phải hiểu thế nào là hiện tượng ứ giọt. Đây là hiện tượng khá phổ biến trên các loài thực vật thấp hoặc thân cỏ. Hiện tượng này xảy ra khi nước được đẩy từ thân cây lên lá và bắt gặp không khí bị bão hòa. Điều này làm cho nước không thể thoát ra ngoài theo dạng khí được mà ứ đọng lại trên lá tạo thành các giọt nước. Các giọt nước bị ứ đọng chủ yếu xuất hiện phần mép lá.

Lý giải tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo

Quá trình hình thành hiện tượng ứ giọt

Hiện tượng ứ giọt hình thành trong quá trình thoát hơi nước ở thực vật. Quá trình này xảy ra qua 2 con đường là qua cutin và qua khí khổng. Nhưng phần lớn là qua khí khổng (lỗ khí). Khí khổng xuất hiện ở bề mặt lá và hầu hết ở các loài thì phần dưới lá chứa nhiều khí khổng hơn. Khí khổng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như ánh sáng, mức độ carbon dioxide và sự biến đổi của điều kiện môi trường để điều chỉnh quá trình thoát hơi nước. Các lỗ khí sẽ mở ra ở điều kiện độ ẩm cao và đóng lại khi khô nóng tránh mất nước cho cây. Bởi vậy mà hiện tượng ứ đọng xuất hiện hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường. Môi trường có độ ẩm không khí càng cao thì hiện tượng ứ giọt xảy ra càng nhiều. Ngược lại nếu môi trường khô nóng thì hiện tượng này sẽ ít xảy ra.

Khí khổng là gì?

Khí khổng (hay còn gọi là lỗ thở hoặc lỗ khí) là một loại tế bào có hình hạt đậu đóng vai trò vô cùng quan trọng ở thực vật. Loại tế bào này chỉ có ở thực vật trên cạn mà không có ở thực vật thủy sinh. Khí khổng có 2 thành bao gồm: thành mỏng và thành dày. Thành mỏng ở phía bên ngoài, còn thành dày nằm ở phần bên trong. Chính thành dày hình thành một cái lỗ ở giữa có chức năng điều chỉnh trong quá trình thoát hơi nước và trao đổi khí. Lỗ khí này không bao giờ đóng hoàn toàn.

Lý giải tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo

Lý giải tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo?

Có 2 nguyên nhân để giải thích tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo 

Nguyên nhân thứ nhất

Do các yếu tố từ môi trường xung quanh gây ra. Các cây bụi thấp hoặc thân thảo thường mọc thấp và sát mặt đất. Trong khi đó, độ ẩm gần mặt đất cao, không khí thường bão hòa và dễ tạo nên hiện tượng ngưng tụ nước ở các mép lá.

Nguyên nhân thứ hai

Do bản thân của các loại cây thân cỏ hay bụi cây thấp thường có áp suất rễ đủ mạnh để đẩy nước dễ dàng từ rễ lên lá và ứ đọng thành từng giọt tại các mép lá.

Lý giải tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo

Trên đây là lời lí giải cho hiện tượng ứ giọt tại sao chỉ xuất hiện ở cây bụi thấp và cây thân thảo.

Vì sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm?

Hiện tượng ứ giọt xảy ra chủ yếu là vào ban đêm và sáng sớm lí do là bởi vì nhiệt độ vào hai thời điểm này thấp, độ ẩm cao. Khi cây thực hiện quá trình thoát hơi nước thì bắt gặp nhiệt độ thấp, nước sẽ không thoát ra thành theo dạng hơi nước mà sẽ ngưng tụ ở đầu và mép lá.

Còn vào buổi trưa và chiều, khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ ở cây sẽ dễ dàng thoát ra theo dạng hơi nên không xảy ra hiện tượng ứ đọng như trên.

Hiện tượng ứ giọt trên lá cây xảy ra nhiều nhất vào đêm đông hoặc sáng sớm mùa đông. Hiện tượng này cũng thường được gọi là hiện tượng sương trên lá.

Lý giải tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo

Kết luận

Các hiện tượng thiên nhiên luôn đem đến cho ta những tò mò thú vị. Tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ra ở những cây bụi thấp và ở những cây thân thảo cũng là một câu hỏi hay mà nhiều người có thể vẫn chưa tìm được câu trả lời. Vì vậy, mong rằng những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về sự kì thú của tự nhiên. Có rất nhiều điều từ thiên nhiên khiến chúng ta kinh ngạc khi khoa học hé mở những lời giải thích. Hãy trau dồi thêm nhiều khiến thức và yêu cuộc sống thú vị xung quanh bạn nhé.

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *