Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?

Giai đoạn mang thai và cho con bú là giai đoạn ít nhiều chị em cũng sẽ trải qua. Nhưng có lẽ cũng có rất nhiều chị em quan tâm đến việc đang cho con bú nhưng lại vỡ kế hoạch – mang thai ngoài ý muốn nhưng tuần thai còn quá ít thì việc đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không? thì chắc cũng sẽ có nhiều chị em đặt câu hỏi.

Bạn có biết quá trình mang thai diễn ra như thế nào?

Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không

Quá trình thụ thai chỉ có thể diễn ra khi có đủ 2 yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

 • Tế bào trứng

Buồng trứng của phụ nữ sẽ sản xuất trứng, và sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1-3 quả trứng.

Sau khi rụng trứng, trứng phải đi qua đường ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung. trứng tồn tại được trong tử cung 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, chỉ có thể thụ tinh trong thời gian này thì mới có thể mang thai được.

Nếu bạn vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và bị loại bỏ ngay sau kỳ kinh nguyệt. 

 • Tinh trùng

Ngược lại, cơ thể đàn ông sản xuất tinh trùng mọi lúc. Tinh trùng thường mất khoảng 2-3 tháng để hình thành lượng tinh trùng mới. Những tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể người đàn ông.

Khi một người đàn ông xuất tinh, thì người đàn ông có thể phóng ra khoảng 40-300 triệu tinh trùng. Nhưng chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới có thể gặp trứng.

Thời gian nhanh nhất khi tinh trùng có thể gặp trứng là ở đoạn đầu của vòi. Thời gian ngắn nhất ước tính là khoảng 45 phút và 12 giờ qua. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp trứng thì phải đợi 2 – 3 ngày trứng rụng mới có thể thụ tinh được.

Quá trình mang thai diễn ra như thế nào?

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không

Khi xảy ra giao hợp thì khoảng 40-300 triệu tinh trùng đi vào âm đạo của phụ nữ trong quá trình xuất tinh. Từ đó, tinh trùng xuất phát ở các điểm khác nhau trong âm đạo để tìm trứng.

Hàng triệu tinh trùng bắt đầu một cuộc đua khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng và có khả năng thụ tinh với trứng. Tinh trùng khỏe mạnh  có thể di chuyển được với tốc độ 2,5 cm sau mỗi 15 phút.

Trở ngại đầu tiên khi gặp tinh trùng theo lộ trình là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào những ngày xung quanh ngày rụng trứng, cổ tử cung tiết dịch nhầy và trở nên lỏng, trơn, trơn để tinh trùng dễ dàng bơi qua. Nhưng khi tinh trùng gặp được trứng thì chúng chưa thể kết hợp với nhau ngay được vì tinh trùng còn phải trải qua đoạn “cắt vỏ trứng” để vào bên trong.

Chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới có thể vào được vì tinh trùng này đã được kết hợp với noãn trứng. Trứng tiết ra chất làm cứng vỏ không cho tinh trùng khác vào.

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không

Vậy khi vào đúng thời điểm rụng trứng thích hợp mà gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai mới được diễn ra

Các biện pháp tránh thai sau sinh mẹ cần biết ngay

Đầu tiên, việc lựa chọn biện pháp tránh thai phụ thuộc vào nhu cầu, mẹ phải cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp sau sinh nếu mẹ đang cho con bú. Nếu bạn không cho con bú, bạn có thể sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Bạn cần biết độ tin cậy và hiệu quả của một phương pháp để đưa ra lựa chọn phù hợp và bạn cần biết phương pháp này hoạt động như thế nào để không mắc sai lầm dẫn đến kết quả không mong muốn. Không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100% và có thể có một phương pháp này hiệu quả hơn một phương pháp khác.

Có 04 phương pháp tránh thai phổ biến được chuyên gia khuyên dùng dành cho phụ nữ sau sinh:

 • Sử dụng bao cao su (dành cho cả nam và nữ)
 • Đặt vòng tránh thai 
 • Thuốc uống và tiêm để tránh thai.
 • Cấy que để tránh thai

Ngoài 4 phương pháp để tránh thai trên thì  còn có các biện pháp như:

 • Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt
 • Cho con bú để có thể ngừa thai
 • Đặt vòng tránh thai và kết hợp uống thuốc 
 • Triệt sản (cả nam và nữ)

Việc đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?

Dấu hiệu nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

 • Hay có cảm giác khát quá mức
 • Vú bị đau và mềm hơn
 • Sữa mẹ tự nhiên ít đi
 • Hay bị chuột rút ở chân
 • Sờ thấy có cục u ở bên  trong vú
 • Bé tự nhiên bỏ bú mẹ
 • Mệt mỏi kéo dài thường xuyên và không rõ nguyên nhân
 • Hay buồn nôn hoặc có cảm giác buồn nôn , chán ăn

Nếu có những dấu hiệu trên thì chắc hẳn chị em cũng sẽ lo lắng rằng đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không.

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không

Nhận biết bằng que thử thai

Để biết mình có thai khi cho con bú hay không thì cách phổ thông, đơn giản và hiệu quả nhất là bạn nên dùng que thử thai để biết mình có mang thai hay không. Tuy nhiên, đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không? Câu trả lời là không vì  không chỉ đang trong giai đoạn cho con bú mà cả ở các giai đoạn khác thì que thử thai vẫn có thể cho kết quả không chính xác. Que thử thai chỉ là phương pháp test nhanh nên độ chính xác vẫn không là tuyệt đối.

Đặc biệt là que sẽ dễ cho kết quả sai trong giai đoạn từ 1-2 tháng sau sinh. Vì khi đó, lượng beta Hcg của kỳ thai trước vẫn còn sót lại trong cơ thể của người mẹ hoặc mình chưa sử dụng đúng cách.

Lưu ý khi dùng que thử thai

Bạn không nên dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc an thần trong quá trình thử thai.

Không được uống nhiều nước trước khi dùng que thử thai.

Lựa chọn que thử thai chất lượng cao.

Kiểm tra xem bạn có bị các bệnh về u nang buồng trứng hay không.

Không nên dùng que thử thai trong 1-2 tháng đầu sau khi sinh con

Để mang lại kết quả tốt nhất để biết mình có thai khi đang cho con bú  hay không tốt nhất vẫn khuyến khích chị em đến phòng khám cho yên tâm hơn. Và đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không thì hy vọng chị em đọc qua bài này để lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất.

Kết luận

Việc tránh thai sau sinh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của các bà mẹ sau sinh vì cơ quan sinh sản chưa thể hồi phục kịp cho thai kỳ tiếp theo nên khuyến khích sau sinh từ 1,5 – 2 năm để cơ quan sinh sản hồi phục tốt nhất. Bài viết đã cung cấp câu trả lời cho các bà mẹ giúp bà mẹ có thêm kiến thức về “Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?” 

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *