Đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?

Đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?

Từ xa xưa, đố vui là một trò giải trí được yêu thích ở cả trẻ con lẫn người lớn. Thế nhưng trong xã hội ngày nay, các trò chơi điện tử đang dần thay thế những câu đối vui của cha ông để lại. Vậy nên, bài viết này sẽ giúp bạn hồi tưởng về tuổi thơ qua việc giải đáp câu đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì. Câu này nghe quen nhưng không phải ai cũng trả lời đúng đâu nha.

đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì

Da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?

Da cóc mà bọc bột lọc nghĩa là gì?

Trước khi đưa ra đáp án chúng ta cần phân tích câu đố “da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?” một chút nhé. Đầu tiên là “da cóc mà bọc bột lọc” có ý nghĩa gì. Quả gì có vỏ giống da cóc nhỉ? Da cóc thường xù xì, vậy thì có thể là quả mít, sầu riêng, vải, nhãn, na hoặc chôm chôm chăng? Tiếp theo là bên trong “da cóc” là “bột lọc”. Bột lọc màu trắng trong thì chỉ có vải, nhãn, chôm chôm thôi. Gợi ý thứ hai đưa ra là “bột lọc mà bọc hòn son”. Hòn son tức là một quả có hạt màu đỏ. Trong khi đó quả nhãn thì hạt của nó thường có màu đen. Chôm chôm có hạt màu nâu. Vậy cuối cùng chỉ còn quả vải. Đúng vậy, hạt vải có màu đỏ sẫm giống như “hòn son”. Đến đây, bạn có thể biết chính xác đáp án của câu đố vui này rồi đúng không? Câu trả lời chính là quả vải.

đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì

Quả vải là trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc

Vải là một loại trái cây có vị ngọt thanh, thường ra hoa và kết quả từ độ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Phần vỏ sần sùi như “da cóc”, khi còn non có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu đỏ. Bên trong là một lớp cùi thịt màu trắng mờ giống như “bột lọc”. Và phần hạt cứng màu đỏ sẫm, tròn dài tựa “hòn son”. Cây vải là loại cây thân gỗ phát triển nhiều ở vùng nhiệt đới. Nguồn gốc của loài cây này là từ miền nam Trung Quốc. Trên đây là một số thông tin cơ bản về quả vải – đáp án của câu đố dân gian trên nếu bạn quan tâm.

Một số câu đố vui dân gian hay khác

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa câu đố vui “da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?” với câu “da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn than là quả gì”. Đáp án cho câu sau là quả nhãn ạ.

Dưới đây là một vài câu hỏi dân gian thú vị và hài hước

đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì

  • Da cóc mà bọc trứng gà, bổ ra thơm nức cả nhà muốn ăn là trái gì?

Đáp án: Quả mít

  • Không phải núi mà có khe, không phải bưởi mà có múi là trái gì?

Đáp án: Quả khế

  • Ruột chấm vừng đen, ăn vào mà xem vừa bổ vừa mát là trái gì?

Đáp án: Quả thanh long

  • Giữa lưng trời có vũng nước trong, cá lòng tong lội mãi không tới là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

  • Quả gì tên gọi như hoa, thu về chín đỏ như sơn son là quả gì?

Đáp án: Quả hồng

  • Quả gì nhiều mắt, khi chín nứt ra, ruột trắng nõn nà, hạt đen nhanh nhánh là quả gì?

Đáp án: Quả na

  • Tên thì phải gọi hai lần, trông xa tưởng nhím, nhìn gần hóa không là trái gì?

Đáp án: Quả chôm chôm

  • Quả gì như quả bóng xanh, đung đưa trên cành chờ tết Trung thu là quả gì?

Đáp án: Quả bưởi

Kết luận

Có thể nói, kho tàng câu đố dân gian nước ta vô cùng phong phú. Chúng vừa mang tính chất giải trí vừa rèn luyện trí tuệ và trí tưởng tượng, liên tưởng của chúng ta. Nhưng hiện nay, nhiều câu đố vui dần bị lãng quên. Vì vậy, mong rằng bài viết “Giải đáp câu đố vui: da cóc mà bọc bột lọc bột lọc mà bọc hòn son là quả gì?” trên đây sẽ phần nào khơi gợi sự hứng thú của mọi người dành cho những trò chơi trí tuệ mà ông cha ta để lại. Sau khi đọc bài viết, hi vọng các bạn sẽ thêm hiểu và yêu hơn những câu đố vui dân gian này hơn nữa nhé.

xadieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *